Hotline: 0 888 222 955

Vicofa: Sản lượng cà phê thiệt hại nặng do thời tiết xấu

Những đợt sương muối tại Sơn La, “cúm cà phê” và hạn hán tại Tây Nguyên sẽ khiến cho sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014/15 giảm đáng kể so với niên vụ 2013/14.

Cà phê bị sương muối ở sơn la

Trong đợt rét vừa qua, toàn tỉnh Sơn La có hơn 640 ha cà phê Sơn La bị cháy lá, buộc phải chặt bỏ một phần thân cây hoặc trồng lại từ đầu.

Liên tiếp những tháng vừa qua cây cà phê Việt Nam phải chịu những bất ổn về thời tiết. Điển hình là 3 đợt rét đậm, rét hại và sương muối diễn ra tại tỉnh Sơn La hồi tháng 12 và đầu tháng 1. Theo ông Hà Quyết Nghị – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La cho biết toàn tỉnh đã có trên 1.300 ha cà phê chè (Arabica) bị cháy và ảnh hưởng vì sương muối, nhiều nhất ở các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, TP Sơn La, chiếm tới hơn 10% trên tổng số 11.000 ha cà phê của tỉnh. Đây là lần thứ hai trong vòng 14 năm, Sơn La lại hứng chịu đợt sương muối nặng như vậy.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã có giải pháp cụ thể với diện tích cà phê bị sương muối tại Sơn La: nhanh chóng tiến hành cưa ngang gốc (cách chỗ bị sương muối 12 – 13 cm), sau đó chăm sóc cho cây nảy chồi, 2 năm sau cây sẽ cho thu hoạch lại. Với vùng bị nhẹ, cắt cách chỗ bị sương muối 10 – 14 cm rồi chăm sóc tiếp, năm sau có thể cho thu hoạch bình thường. Với những cây cà phê mới trồng, có thể tiến hành vùi xuống đất sau khi hết sương muối bới lên cây vẫn phát triển bình thường. Đặc biệt chú ý phải khôi phục lại cây che bóng và rừng chắn gió vành đai.

Rét cũng ảnh hưởng tới cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên như Đak Lak, Lâm Đồng, Gia Lai và Kon Tum. Cà phê bị rụng lá, hoa không nở hết đồng thời gió to làm hoa và lá trút mà người dân gọi là “Cúm cà phê”.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước đang diễn ra khá trầm trọng. Tháng Ba vẫn là thời điểm ít mưa trên cả nước, đặc biệt khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, với tổng lượng mưa tháng phổ biến dưới 10mm. Hiện Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60% diện tích trồng cà phê, còn 40% diện tích đang phải chịu nguy cơ thiếu nước.

Như vậy với những đợt sương muối tại Sơn La, “cúm cà phê” và hạn hán tại Tây Nguyên sẽ khiến cho sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014/15 giảm đáng kể so với niên vụ 2013/14.

Năm 2013 do tác động thời tiết, sản lượng giảm và xuất khẩu cà phê nhân của Việt Nam giảm 24,8% so với năm 2012.

Theo Bản tin Vicofa

Gia ca phe
Theo: giacaphe
  » Sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cà phê Arabica Lang Biang”
  » Họp Quốc Hội: Đại biểu kiến nghị sớm có sàn giao dịch điện tử cho nông sản
  » ​Mùa… canh trộm cà phê
  » Năm 2015: Nhiều triển vọng cho ngành Cà phê
  » Cà phê “nguyên chất” có chất gây ung thư
  » Còn ai dám uống “Cà phê nguyên chất”?
  » Hãi hùng cà phê “đểu”: Quy mô khổng lồ
  » Lịch sử cà phê bẩn
  » Kinh ngạc công nghệ chế biến cà phê siêu đẳng, đi kiểm định không hề có bột cà phê
  » Tìm hiểu về cà phê sạch và cà phê rang xay tại chỗ
  » Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cà phê
  » Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
  » Cà phê: cung giảm vẫn cần tạm trữ?
  » Lâm Đồng: Lập hội sản xuất cà phê bền vững
  » Kết quả Đối Tết Mừng Xuân Giáp Ngọ – 2014
  » Doanh nghiệp cà phê kiến nghị mua tạm trữ
  » Cà phê “nóng” chuyện gian lận thuế
  » Thành lập Ban điều phối ngành hàng cà phê
  » “Đại gia phố núi” đổ nợ tiền tỉ cho nông dân
  » Thê thảm thủ phủ cà phê miền Trung
Copyright 2016 VietHa Co,.ltd . All rights reserved.
Hỗ trợ trực tuyến